Thành công là gì? Làm thế nào để thành công trong cuộc sống

Nội dung bài viết

Chúng ta đã nghe và nói rất nhiều về thành công và ai cũng đều mong muốn đạt được điều đó. Vậy thành công là gì và làm thế nào để thành công trong cuộc sống? Hãy cùng Học viện Foco tìm hiểu nhé!

Thành công là gì? Làm thế nào để thành công trong cuộc sống

 

1. THÀNH CÔNG LÀ GÌ?

Một số kết quả nghiên cứu xã hội học cho thấy, khi đặt ra lựa chọn cho người trẻ thì họ thường mong muốn đạt đến thành công nhiều hơn so với có được hạnh phúc. Khi tìm kiếm trên google, bạn có thể thấy rằng từ khóa “thành công” cho đến hơn 71 triệu kết quả, trong khi “hạnh phúc” chưa đầy 45 triệu.

Thành công là gì?

Vậy thành công là gì?

Thành công có nghĩa là khi ta có một mục đích nào đó và ta đạt được mục đích đó.

Để phát minh ra bóng đèn, Thomas Edison đã trải qua 10.000 lần thất bại. Đối với ông, những lần thất bại kia chính là con đường đến với thành công. Nick Vujicic sinh ra đã không có tay và chân nhưng anh đã thành công, trở thành người truyền cảm hứng đến hàng triệu người trên thế giới khi chinh phục thành công.

Như vậy, thành công của mỗi người sẽ là những định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của họ. Chúng ta tự đặt ra các tiêu chuẩn của riêng mình.

2. CÁC GIAI ĐOẠN CỦA CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG

Con đường đi tới thành công luôn đầy ắp những khó khăn và thử thách. Cuộc hành trình này sẽ dạy bạn cách đương đầu với các trở ngại, rèn luyện bản thân trở nên mạnh mẽ hơn.

Các giai đoạn của con đường đi đến thành công

Giai đoạn 1: Khó khăn ban đầu

Mỗi người thành công đều phải trải qua một hành trình nhiều khó khăn. Không có con đường nào là trải đầy hoa hồng cả, đặc biệt là con đường dẫn tới thành công. Những trở ngại khó khăn trong giai đoạn này sẽ tôi luyện để bạn có đủ bản lĩnh tiến tới đích mà mình đặt ra.

Mỗi ngày mới là một cơ hội để bạn thử thách bản thân và tìm thấy con người thành công của chính mình. Sự chông chênh, lo lắng và đôi khi mất phương hướng là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta hãy điều chỉnh lại cảm xúc, kiên định bước tiếp về phía trước. Những khó khăn, gian khổ sẽ khởi tạo sức mạnh, động lực để bạn tiến về phía trước.

Giai đoạn 2: Muốn buông bỏ tất cả

Giai đoạn này, bạn sẽ tự hỏi bản thân nhiều lần rằng liệu mình có đang đi đúng hướng và liệu những cố gắng này có đem lại kết quả gì không? Bạn sẽ trải qua những giây phút áp lực, chán nản và vô vọng. Những đừng vội nản, hãy chuẩn bị thêm thật nhiều dũng khí và tiếp tục bước trên con đường bạn đã vạch ra nhé!

Cách nhanh nhất để từ bỏ giấc mơ của bạn là bỏ cuộc khi mọi thứ có vẻ không như ý. Bởi vì càng kiên trì và nỗ lực, thành công càng sớm đến với bạn.

Giai đoạn 3: Mất dần đi những mối quan hệ

Khi bạn theo đuổi sự nghiệp, không phải ai cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn. Con đường này cần rất nhiều nỗ lực, thời gian và nó khiến bạn mất dẫn đi những mối quan hệ. Có những người sẽ không chấp nhận được việc bạn không dành thời gian cho họ và dần dần xa cách bạn. Khi đầu tư thời gian để đi đến thành công, có thể bạn sẽ phải từ bỏ một vài thứ như tình bạn, sở thích, các mối quan hệ,…

Ngoài ra, trên hành trình tìm kiếm thành công, bạn sẽ gặp không ít kẻ ngăn cản, làm bạn nản chí bởi những nỗi sợ hãi mơ hồ đến những khó khăn có thật. Đừng để những điều tiêu cực đó ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

Giai đoạn 4: Nghi ngờ chính mình

Trong mỗi hành trình, sẽ có những thời điểm bạn cảm thấy tương lai mù mịt và nghi ngờ chính bản thân mình. Đôi khi, bạn không tin tưởng vào khả năng của chính bản thân và xảy ra vô vàn những xung đột bên trong. Bạn nghi ngờ và sợ hãi đưa ra quyết định sai lầm và kết thúc mọi chuyện. Hãy vượt qua sự thiếu tự tin bởi không có sai lầm nào là không thể khắc phục cả, chỉ cần bạn đủ cố gắng và kiên trì. Đừng nghi ngờ bản thân và lãng phí thời gian của chính mình, bởi lãng phí thời gian là nguyên nhân chính dẫn tới thất bại.

Giai đoạn 5: Thất bại

Không có con đường nào được định sẵn và đảm bảo là sẽ thành công cả. Bạn có thể thất bại một vài lần và chịu nợ nần, chỉ trích bởi những sai lầm và đôi khi là mất tất cả và làm lại từ đầu… Nhưng nếu bạn không dám thử sức để biết rõ những điều đang và sẽ xảy ra thì bạn sẽ không bao giờ tìm được đến thành công. Rủi ro đôi khi lại chính là cơ hội để bạn tiếp cận mục tiêu theo một hướng mới, cách mới. Đừng sợ hãi mà lãng phí thời gian cũng như tuột mất cơ hội của chính mình. Những thất bại sẽ khiến ta trở nên cứng cáp và vững vàng hơn.

Giai đoạn 6: Thành công

Chúc mừng bạn đã nhận được quả ngọt sau những kiên trì và cố gắng.

3. BÍ QUYẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

Bí quyết để thành công

Thành công và cách mỗi người đi đến thành công là khác nhau. Tuy nhiên tất cả những người thành công đều có chung những bí quyết sau:

1. Ước mơ

Ai trong chúng ta cũng có ước mơ, dù ước mơ đó là to lớn hay bé nhỏ. Trên thế giới không có người thất bại mà chỉ có người không dám ước mơ. “Nếu bạn không tự xây ước mơ cho mình, người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ cho họ”. Vậy nên hãy cứ mơ ước, nó sẽ giúp bạn nuôi dưỡng niềm tin và có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn. Khi bạn dám ước mơ, bạn đã thành công một nửa rồi.

2. Biết cách quản lý thời gian

Bạn không chỉ có thời gian làm việc mà cần phải có thời gian nghỉ ngơi, thời gian dành cho gia đình, người thân, bạn bè nữa. Vì vậy, bạn hãy xem lại những việc sẽ làm sắp tới để sắp xếp một thời gian biểu thật khoa học cho công việc và trong cuộc sống nhé.

3. Đặt mục tiêu rõ ràng và thực hiện mục tiêu đó

Nếu bạn không đặt mục tiêu cho mình thì bạn sẽ không thể thành công. Mục tiêu chính là những viên gạch đầu tiên để xây dựng nên ước mơ của bạn. Mục tiêu công việc rõ ràng sẽ mang lại hai lợi ích đó là: Có động lực để làm việc và có chiến lược để làm việc

4. Tuân thủ những cam kết.

Việc lên kế hoạch thôi vẫn chưa đủ, quan trọng là bạn phải làm được những gì đã đặt ra. Tuân thủ cam kết và giữ đúng lời hứa với bản thân. Nếu bạn chỉ lên kế hoạch mà không tuân thủ thực hiện thì thành công của bạn sẽ mãi chỉ ở trên lý thuyết mà thôi.

5. Dám nghĩ, dám làm

Khi bắt đầu làm bất kỳ công việc gì bạn cũng hãy nghĩ đến những rủi ro và dũng cảm đương đầu với nó. Hãy nhớ là bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Hãy bỏ ngoài tai những lời nói tiêu cực. Cuộc sống của bạn là do bạn tự quyết định, vì thế nếu bạn chỉ dừng lại ở những suy nghĩ thì thành công sẽ không bao giờ đến. Hãy dũng cảm thực hiện những ước mơ của bạn.

6. Nắm bắt cơ hội

Nếu bạn có cơ hội chạm tới thành công, đừng chần chừ. Nếu bạn lo rằng mình không có thời gian và năng lực cho một cơ hội tốt như vậy, hãy hỏi bản thân: việc này có góp phần đưa mình đến mục tiêu lớn không? Nếu câu trả lời là có, hãy tạm gác những cam kết khác để theo đuổi cơ hội này.

7. Coi trọng sức khoẻ

Nhiều người khi theo đuổi ước mơ đã lãng quên, bỏ bê sức khỏe của mình, điều này quả là sai lầm lớn. Sức khỏe chính là vốn quý nhất của con người, phải chăm lo cho sức khỏe của mình thì mới đủ năng lực và tinh thần để thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra.

8. Kiên trì

Ngay cả khi mọi chuyện gặp khó khăn hay thất bại, hãy tiếp tục. Cam kết với bản thân mỗi ngày phải thực hiện mục tiêu của bạn. Có thể bạn sẽ dễ dàng từ bỏ khi một ngày nào đó không như những gì bạn mong đợi, nhưng cho dù điều gì xảy ra, hãy tiếp tục kiên trì và biết được rằng bạn đang phát triển ngay cả khi bạn thất bại. Như Dale Carnegie đã từng nói, “Phát triển thành công từ thất bại. Chán nản và thất bại là hai bước chắn chắn để tiến tới thành công.” Đây chỉ là bước đệm cho bạn chạm tới thành công thôi, tiếp tục kiên trì bạn nhé!

Khoá học đề xuất

Không tìm thấy bài viết nào.
Liên hệ