Mục đích cuộc sống là gì? Bí quyết giúp bạn sống có mục đích

Nội dung bài viết

Không dưới một lần trong cuộc đời, tất cả trong chúng ta đều tự hỏi bản thân mình câu hỏi: “Mục đích sống của đời mình là gì?”. Bởi chỉ khi hiểu rõ về con đường bạn đang bước đi, bạn mới có được một tâm hồn toàn vẹn và hạnh phúc. Hãy cùng Học viện Foco tìm hiểu nhé!

Mục đích cuộc sống là gì Bí quyết giúp bạn sống có mục đích

 

MỤC ĐÍCH SỐNG CỦA BẠN LÀ GÌ?

Fyodor Dostoevsky từng nói, “Bí ẩn cuộc sống con người không nằm ở việc tồn tại, mà ở tìm được mục đích sống.”

Vậy bạn đã tìm được mục đích sống của mình chưa?

Nếu bạn còn loay hoay và suy nghĩ về câu trả lời thì hãy cùng tôi trả lời những câu hỏi sau đây. Có lẽ sau khi trả lời xong, bạn sẽ biết được mục đích sống của riêng mình.

Mục đích sống của bạn là gì?

 

Câu 1: Bạn yêu thích điều gì?

Có thể bạn thích thu thập bi hay đá, cũng có thể bạn thích đi du lịch. Dù bạn yêu thích thứ gì đó đơn giản cũng được, kỳ cục cũng được,… quan trọng là điều đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ, yêu đời.

Hãy dừng lại một chút để tưởng tượng và cảm nhận xem bạn sẽ làm gì nếu có cả một ngày nghỉ dành riêng cho mình và được làm mọi điều mình thích mà không có vướng bận.

Câu 2: Điều gì là quan trọng đối với bạn?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất bạn cần phải trả lời khi đi tìm mục đích sống cho cuộc đời của mình. Câu trả lời phụ thuộc hoàn toàn vào niềm tin và giá trị mà bạn hướng đến. Chẳng hạn, tôi là người đề cao gia đình – tôi cảm thấy đây là thứ quan trọng nhất với mình. Do đó, mục đích sống của tôi là xây dựng gia đình hạnh phúc của riêng mình và những vấn đề gia đình luôn được tôi ưu tiên hàng đầu.

Câu 3: Bạn muốn làm tốt điều gì?

Bạn muốn trở thành người giỏi nhất ở lĩnh vực gì? Bạn nghĩ mình cần cải thiện điều gì để làm được điều đó? Sau khi đã trả lời được mục đích tổng quát, bạn hãy nghĩ đến những mục tiêu nhỏ giúp bạn hoàn thành được điều đó. Không phải ai cũng có thể tự mình nhìn ra, vì thế bạn có thể hỏi mọi người xung quanh bạn như bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, bạn đừng nên quá phụ thuộc vào ý kiến của họ, cũng đừng bắt chước mục đích sống của người ta.

Câu 4: Bạn có tài năng gì?

Bạn sở hữu những phẩm chất hay kỹ năng mềm nào mà bạn thấy có giá trị với mình?

Chẳng hạn, bạn là một người giỏi lắng nghe. Khi bạn bè gặp vấn đề, bạn bè thường sẽ tìm đến bạn để tâm sự và giãi bày nỗi lòng. Hoặc cũng có thể bạn là một người giao tiếp tốt, bạn hay được cử đại diện nhóm lên thuyết trình và các phần trình bày của bạn đều được đánh giá cao.

Những tài năng này rất có thể đã phát triển từ hồi bạn còn nhỏ, vì thế bạn cần phải xem xét liệu chúng có thể đóng vai trò gì đối với con đường đi tới thành công của mình hay không.

Câu 5: Trở ngại nào đang cản trở bạn?

Biết được mục đích sống của mình là việc rất quan trọng, nhưng bạn cũng cần xác định những chướng ngại vật đang cản trở mình thực hiện nó..

Khi trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ dần tìm ra được mục đích sống của bạn là gì.

Tuy nhiên mục đích sống không phải là thứ tồn tại mãi mãi. Qua thời gian, mục đích sống sẽ từ từ thay đổi theo sự trưởng thành của chính bạn. Quan trọng là bạn phải biết tạo điều kiện để mọi thứ phát triển cùng mình.

Xem thêm: Cách thiết lập mục tiêu cuộc đời

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN SỐNG CÓ MỤC ĐÍCH

Khi đã xác định được mục tiêu rồi thì ta cần phải tìm cách để hiện thực hóa nó. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để sống một cuộc sống có mục đích nhé!

Bí quyết giúp bạn sống có mục đích

 

1. Làm những việc có ý nghĩa

Hãy làm những việc thật ý nghĩa cho cuộc sống và công việc của bạn. Làm những gì bạn yêu thích và yêu thích những gì bạn làm. Hãy tìm ra cách sống lành mạnh, tràn đầy đam mê và hạnh phúc và cố gắng làm những điều tốt đẹp nhất ở hiện tại.

2. Lập kế hoạch cho từng giai đoạn

Những giai đoạn mà bạn vạch ra cho cuộc sống của mình là những mục tiêu lớn mà bạn phải làm cho mỗi cuộc hành trình. Điều này sẽ đảm bảo giúp bạn đi đúng hướng mà kế hoạch đã vạch ra.

3. Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu ở đây là những mục tiêu nhỏ và cụ thể, thể hiện rõ hướng đi cho kế hoạch của bạn. Những mục tiêu đó phải thật rõ ràng, có thể đo lường được, có thể đạt tới được, thích hợp, và có thời hạn. Mỗi mục tiêu là một bước tiến trong cuộc hành trình hoàn thành mục đích sống bạn.

4. Thực hiện

Sự khác nhau duy nhất giữa một người bình thường và người thành công là dựa vào hành động. Đừng để mục đích của bạn chỉ nằm trên lý thuyết mà hãy thực hiện nó ngày khi đã lên kế hoạch kỹ càng.

5. Nạp năng lượng tích cực cho kế hoạch

Luôn duy trì một nguồn năng lượng dồi dào, lạc quan và tự tin khi thực hiện mục tiêu của đời mình. Nguồn năng lượng tích cực sẽ đem đến một kết quả tích cực, mở ra nhiều cơ hội cho kế hoạch của bạn và ngược lại.

6. Kiên trì và nhiệt huyết

Hành động như thể bạn chưa hề có sự thất bại trong quá khứ. Hành động với sự tự tin và đầy năng lực. Hãy giữ cho tầm nhìn của bạn thẳng dù là trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

7. Lờ đi những sự nghi ngờ

Hãy tránh xa những người sống tiêu cực. Họ là những kẻ chuyên phá tan ước mơ và đánh cắp nguồn năng lượng sống của người khác. Đừng bận tâm về những gì họ nói. Hãy chú tập và đặt niềm tin mãnh liệt vào con đường mà bạn đã xây dựng.

8. Tin tưởng vào bản thân

Xây dựng lòng tự tin vào bản thân mình. Nếu bạn không tin vào khả năng và những ước mơ của bạn thì bạn sẽ không bao giờ làm được điều gì cả. Hãy đối mặt với sự sợ hãi mơ hồ bên trong bạn. Tự tin vào bản thân và nuôi dưỡng những ước mơ của mình sẽ giúp bạn vượt qua được sự sợ hãi.

9. Kết nối các mối quan hệ cùng chung đích đến

Tìm kiếm một nhóm với những người cùng sở thích, cùng mơ ước và cùng chí hướng. Đó sẽ là những người truyền động lực cho bạn và giúp đỡ bạn trong hành trình sống và tiến đến mục đích, ước mơ của mình. 

Xem thêm: Muốn sống tốt hơn mỗi ngày, hãy chăm chỉ thực hiện những điều sau

Khoá học đề xuất

Không tìm thấy bài viết nào.
Liên hệ