Cách thiết lập mục tiêu cuộc đời

Nội dung bài viết

Trong cuộc sống, ai cũng có giấc mơ. Xác định mục tiêu cuộc đời giúp bạn thoát khỏi sự trì trệ và chạm tay đến giấc mơ của mình. Hãy cùng Học viện Foco tìm hiểu nhé!

Cách thiết lập mục tiêu cuộc đời

 

Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời lại có những mục tiêu khác nhau. Đặc biệt là khi trưởng thành, mục tiêu cuộc đời lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, chỉ khi có mục tiêu bạn mới có thể thành công. Mục tiêu càng rõ ràng thì đích đến đam mê, đích đến giấc mơ của bạn các gần.

VÌ SAO PHẢI ĐẶT MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI?

Vì sao phải đặt mục tiêu cuộc đời

 

1. Giúp cuộc sống của bạn rõ ràng hơn

Có được mục tiêu cụ thể về thứ bạn muốn hướng đến sẽ giúp bạn dễ tìm ra cách chính xác để đạt được điều bạn mong muốn. Hầu hết mọi người đều không đạt được ước mơ của mình chỉ vì họ không chuyển đổi chúng trở thành các mục tiêu.

Bạn có thể mơ ước trở nên giàu có, nổi tiếng và được mọi người biết đến. Nhưng nếu ước mơ không được viết ra và lên kế hoạch thiết thực thì nó mãi chỉ là ước mơ mà thôi. Thời điểm bạn viết ra các mục tiêu và lập kế hoạch cho chúng, bạn đã có các bước đi đầu tiên, xác định được hướng đi rõ ràng trong đời mình.

2. Đặt mục tiêu sẽ tạo động lực cho bạn

Động lực là một trong những vấn đề lớn nhất mà nhiều người phải đối mặt. Mọi người suy nghĩ và mong muốn kết quả xảy đến nhưng không hành động. Ví dụ như bạn muốn giảm cân, bạn muốn học giỏi toán, bạn muốn giàu có, bạn muốn đến phòng tập gym,… nhưng rồi bạn ngồi im và chẳng làm gì cả. Vì sao vậy?

Vì bạn không có động lực.

Mục tiêu tồn tại để giúp bạn nhận ra lý do bạn phải làm việc, lý do bạn phải nỗ lực. Có một lý do “kéo” bạn thức dậy mỗi buổi sáng và khiến bạn chăm chỉ làm việc. Các mục tiêu sẽ giúp bạn tiến lên và phát triển bản thân tốt hơn.

3. Mục tiêu giữ cho bạn tập trung

Các mục tiêu định ra con đường cụ thể, lộ trình để bạn đặt sự chú ý vào đó. Trong thế giới này, có quá nhiều thứ hấp dẫn xung quanh khiến ta xao nhãng. Thật khó để tập trung vào những điều mà mình mong muốn. Cho nên điều bạn cần để khiến bản thân tập trung đó chính là đặt mục tiêu thật rõ ràng để kéo gần giấc mơ của bạn.

4. Giúp cho bạn có trách nhiệm

Sau khi bạn liệt kê rõ ràng mục tiêu của bản thân, nó sẽ khiến bạn có trách nhiệm với những hành động của bản thân hơn. Điều này sẽ khiến bạn suy nghĩ kỹ càng trước khi hành động vì bạn đặt tiêu chuẩn cao cho bản thân để cố gắng đạt được mục tiêu đó. Việc này sẽ giúp bạn tạo dựng lối sống có kỷ luật, và giúp bạn đi thẳng đến các mục tiêu. Khi đó bạn sẽ có trách nhiệm với bản thân và ước mơ của mình hơn.

CÁCH XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI

Cách xác định mục tiêu cuộc đời

 

1. Kể ra 5 thứ quan trọng nhất với bạn

Bạn hãy kể ra 5 giá trị bạn cho là quan trọng nhất và sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng từ trên xuống dưới. Nó có thể là con cái, tiền bạc, địa vị, gia đình, tình yêu hay sức khỏe… Đây là điều bạn nên làm trước khi bạn xác định mục tiêu, nó sẽ quyết định những mong muốn của bạn và từ đó sẽ xác định mục tiêu nào phù hợp với bạn.

Khi người ta sắp không còn nhiều thời gian thì người ta bắt đầu tiếc nuối nhiều thứ, họ bắt đầu hối hận vì những điều chưa làm được. Họ ước gì mình đã cố gắng để thực hiện điều đó. Vậy nên bạn hãy tưởng tượng mình mắc một căn bệnh lạ, thời gian sống của bạn còn rất ít. Bạn muốn làm gì nhất ngay lúc này? Bạn tiếc nuối điều gì nhất?

2. Tưởng tượng ngay lúc này bạn đang có rất nhiều tiền, bạn sẽ làm gì?

Khi bạn có nhiều tiền, điều bạn muốn làm ngay lúc này là chân thực nhất, bởi nó không bị ngăn cản bởi tài chính.

3. Viết về bản thân

Một cách hay để bắt đầu từ chung chung tới cụ thể chính là viết về bản thân. Việc làm này có thể giúp bạn xác định điều gì là quan trọng nhất với bạn. Hãy bắt đầu động não bằng cách viết ra điều bạn thích làm và khiến bạn cảm thấy hứng thú. Như bạn thích khoa học? Toán học? Hay âm nhạc? Đây có phải là điều bạn muốn theo đuổi suốt cuộc đời không?

Hay bạn hy vọng phát triển kỹ năng khi nói chuyện trước đám đông? Hay muốn trở thành nhà văn? Phi hành gia? Đây có phải là điều bạn muốn theo đuổi suốt cuộc đời không?

4. Nếu bạn không bị thất bại, điều bạn muốn làm nhất là gì?

Người ta thường bị chùn bước bởi thất bại, họ băn khoăn rằng “Liệu mình có thành công hay không?”. Lo lắng này đã khiến bao nhiêu người không dám mơ? Hãy tưởng tượng bạn không bao giờ thất bại thì điều bạn muốn thực hiện nhất là gì?

Nếu bạn trả lời hết những điều trên, bạn sẽ biết được mục tiêu của cuộc đời bạn là gì.

Xem thêm: Mục đích cuộc sống là gì? Bí quyết giúp bạn sống có mục đích

LẬP KẾ HOẠCH THỰC HIỆN CÁC MỤC TIÊU

Lập kế hoạch thực hiện các mục tiêu

 

1. Xếp thứ hạng các mục tiêu

Có thể bạn có rất nhiều mục tiêu trong cuộc sống, nhưng bạn cần phải biết bạn nên ưu tiên mục tiêu nào trước.

Quyết định mục tiêu nào là quan trọng nhất có thể giúp bạn xác định mục tiêu bạn muốn thực hiện đầu tiên. Bạn cần tập trung vào một mục tiêu đầu tiên và chú tâm thực hiện nó, sau đó sẽ đến các mục tiêu tiếp theo.

Bạn cần bắt đầu cắt giảm mục tiêu trong danh sách. Có những mục tiêu bạn không thể thực hiện cùng lúc mà phải thực hiện từ từ. Có những mục tiêu bạn lại có thể thực hiện chúng cùng với nhau. Vậy nên bạn cần phải xếp hạng chúng để biết bạn cần làm gì đầu tiên và muốn điều gì nhất để từ đó kết hợp các mục tiêu một cách hợp lý.

2. Lập kế hoạch mục tiêu

Bằng cách viết ra từng bước đi một, bạn sẽ biết được mình đang đi tới đâu và thấy được cả quá trình đi tới mục tiêu cuối cùng. Sau đó bạn nên dành thời gian để tìm hiểu cách thực hiện chúng.

Bạn có thể đặt những câu hỏi sau:

Bạn cần học kỹ năng gì?

Bạn cần trau dồi thêm những kiến thức mảng nào?

Trình độ đạt được đến mức nào là cần thiết?

Bạn cần nguồn lực thế nào?

Quá trình thực hiện này sẽ kéo dài trong bao lâu?

3. Tạo mục tiêu phụ

Đạt được mục tiêu cuộc đời là một quá trình dài và phức tạp. Tùy theo mức độ thời gian mà ở bước tiếp theo, bạn sẽ chia mục tiêu ra thành nhiều phần nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp bạn nhìn rõ được các bước bạn cần làm để đạt được mục tiêu của mình và có thể dễ dàng nắm được quá trình thực hiện mục tiêu, dễ dàng xác định thời gian hoàn thành.

4. Tạo một khung thời gian

Sau khi lên kế hoạch từng bước thực hiện mục tiêu, hãy đặt ra thời hạn cho từng mục tiêu của mình. Hãy suy nghĩ và đặt ra thời hạn để có động lực và trách nhiệm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra.

5. Bám sát mục tiêu của cuộc đời

Luôn ghi nhớ và nhắc nhở mình theo dõi mục tiêu và dành thời gian xem xét lại mục tiêu thường xuyên. Đích đến vẫn vậy nhưng hành trình có thể sẽ có thay đổi hoặc cần điều chỉnh để kết quả đạt được là tốt nhất, hạn chế được các rủi ro tác động.

Xem thêm: Muốn sống tốt hơn mỗi ngày, hãy chăm chỉ thực hiện những điều sau

Khoá học đề xuất

Không tìm thấy bài viết nào.
Liên hệ