Các kỹ năng giúp bạn làm chủ cảm xúc của bản thân

Nội dung bài viết

Có câu: “Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công”. Vì vậy ta cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để làm chủ cảm xúc của bản thân mình. Hãy cùng Học viện Foco tìm hiểu nhé!

Các kỹ năng giúp bạn làm chủ cảm xúc của bản thân

1. Nhận thức vấn đề

Bước đầu tiên là nhận thức được cảm xúc của bản thân mình. Tuy rằng điều này có vẻ khá mơ hồ và bị ta gạt qua nhưng nếu bạn chịu nhìn nhận vào cảm xúc của bản thân thì bạn đã đi được 1/2 chặng đường làm chủ cảm xúc của mình rồi. Ví dụ như khi bạn chơi thân với một cô bạn gái nọ nhưng lại phát hiện ra cô ý nói xấu mình, lúc đấy bạn cảm thấy vô cùng tức giận và đã cãi nhau với cô ấy… Hãy nhận biết cảm xúc của mình và suy nghĩ về lý do gây ra cho bạn cảm xúc ấy.

2. Đặt tên cho cảm xúc

Hãy đặt tên cho cảm xúc mình đang trải qua. Hãy cảm nhận và gọi tên cảm xúc của mình hiện tại, nó là vui, buồn, lo lắng, tức giận hay sợ hãi,… Ngay khi bạn đã gọi được tên cảm xúc đó, bạn bắt đầu có thể phân tích, nhìn nhận nó.

3. Chịu trách nhiệm

Bạn cần chịu trách nhiệm cho chính cảm xúc của mình. Khi một sự việc nào đó diễn ra thì cảm xúc đang xảy đến ở bạn chính là do bạn chọn lựa và bạn rất khó để nhận ra được điều này bởi bản thân bạn đang biện minh cho mình rằng tất cả đều là lỗi của sự việc, sự vật đó. Có thể nói, trong hoàn cảnh đó, bạn đã đánh mất khả năng điều khiển cảm xúc của chính bạn. Vì thế, hãy chịu trách nhiệm với chính cảm xúc của mình; khi đã xác định được điều này, cảm xúc và suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi theo một chiều hướng khác.

4. Hướng đến một ý nghĩa khác về cảm xúc của bạn

Hướng đến một ý nghĩa khác về cảm xúc của bạn

Để làm chủ cảm xúc bản thân là tìm ra một ý nghĩa khác. Giả sử bạn đưa ra yêu cầu công việc dọn nhà với những đứa con nhà bạn, nếu bạn yêu cầu chúng làm đến lần thứ ba hoặc thứ tư nhưng chúng vẫn có “trơ ra” không làm gì cả, lúc này bạn có thể cảm thấy tức giận và quát tháo chúng… Nhưng cảm xúc tức giận này hoàn toàn có thể chỉ là biểu hiện của việc bạn cảm thấy chúng không tôn trọng, không lắng nghe ý kiến của bạn. Khi đã xác định được vấn đề như thế, bạn có thể xử lý vấn đề một cách đúng đắn hơn.

5. Chấp nhận cảm xúc

Mỗi cảm xúc có thể là một thông điệp từ thế giới xung quanh hoặc phản ánh những trải nghiệm trước đây. Vì thế, cảm xúc có thể không sai nhưng hành động phản ứng lại với thông điệp, sự kiện xảy ra đó chưa chắc đã đúng. Có nhiều khi bạn cần chấp nhận cảm xúc mình đang có và sau này có thể kiểm tra lại nó và điều chỉnh nếu cần thiết.

6. Cảm xúc là sự chỉ dẫn

Cảm xúc là sự chỉ dẫn

Bạn có thể xác định với bản thân, cảm xúc luôn mang lại cho bạn một điều gì đó hữu ích. Khi bạn đi vào con đường vắng vẻ, cảm xúc lo lắng, bất an sẽ xuất hiện. Ngược lại, khi đi qua con phố đông đúc có cả camera an ninh… bạn sẽ thấy yên tâm hơn. Rõ ràng, trong tình huống này, cảm xúc là một thông điệp giúp bạn xác định tốt hơn về tình trạng bản thân và môi trường xung quanh. Nó phát ra những cảm xúc giống như hồi chuông cảnh báo giúp ích cho bạn để đưa ra lựa chọn, hướng giải quyết tốt nhất.

7. Thay đổi cảm xúc

Nếu bạn đang gặp phải một cảm xúc tiêu cực thì bạn có thể thay đổi cảm xúc của mình bằng cách áp dụng phương pháp sau: Hãy đặt mình vào tình huống tâm lý tương tự đã từng vượt qua để tìm kiếm những trải nghiệm tích cực, xoa dịu đi những trải nghiệm tiêu cực trong bạn. Nếu bạn đang phải trải qua cảm xúc tiêu cực như sắp phải bước vào kỳ thi và bạn thực sự lo lắng, căng thẳng. Điều này tạo ra sự cản trở không nhỏ cho bạn trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi và có khả năng ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Để làm thay đổi cảm xúc này, bạn có thể đặt mình vào tình huống tâm lý khác như hồi tưởng lại kỳ thi trước mà bạn đã trải qua và đạt được kết quả tốt. Khi đó, những cảm xúc khi bạn vượt qua kỳ thi như sự tự tin, niềm vui… sẽ tràn ngập trong bạn. Điều này sẽ giúp bạn thay đổi cảm xúc hiện tại.

Hãy áp dụng những điều trên đây để có thể điều tiết và làm chủ cảm xúc của mình bạn nhé! Việc học cách lắng nghe chính mình, đặt câu hỏi cho chính mình không phải là việc làm đơn giản bởi nó luôn đòi hỏi kỷ luật và sự kiểm soát tốt từ phía bạn. Nhưng nếu bạn làm chủ được cảm xúc của mình thì bạn sẽ dễ dàng đi trên con đường thành công hơn đó. Chẳng phải có câu: “Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công” đó sao.

Khoá học đề xuất

Không tìm thấy bài viết nào.
Liên hệ