HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC đến từ NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC trong GIÁO DỤC

Nội dung bài viết

“Câu chuyện của cô bé Tuệ Nhi, 12 tuổi, con gái của bạn tôi dường như là tâm điểm của các phụ huynh cùng lớp. Mỗi lần bạn tôi đều đòi đi họp phụ huynh chỉ với lý do duy nhất là nghe các phụ huynh khác ngưỡng mộ vì có đứa con học giỏi. Nhưng khác với những lần họp trước, lần này nét mặt bạn tôi chẳng vui gì vì nghe cô giáo của Nhi đã tiết lộ tính cách thực sự của Nhi. “Em ấy thực sự xuất sắc, rất hiền lành nhưng không hiểu sao lại không có bạn thân.” Bạn tôi khá thắc mắc nên hỏi lại, cô giáo mới nói tiếp: “Em ấy đọc sách nhưng khuôn mặt chẳng mấy vui vẻ, có vẻ hơi u sầu và không hòa hợp với các bạn khác trong lớp. ” Sau khi nghe cô nói, mẹ cô bé có chút suy tư, từ bé, cô luôn muốn con phải trở nên xuất sắc nên ép cháu học thêm rất nhiều, không cho ra ngoài chơi mà ở thư phòng đọc sách. Cô luôn kỳ vọng con mình đạt điểm tuyệt đối mà không hề biết năng lực của cháu tới đâu.

Cô bé đã sớm kìm nén bản tính của mình, buộc phải tạo lớp vỏ bọc hoàn hảo đúng kiểu con nhà người ta để ai cũng ngưỡng mộ và thường trông không vui. Bạn tôi nghe xong cũng nhận thấy mình đã đặt kỳ vọng quá cao so với sức của con.”

🔖Cha mẹ đề ra mục tiêu là để con biết mà phấn đấu nhưng đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con vì như thế vô hình chung tạo cho con áp lực, khiến con cái mệt mỏi, u sầu và chán ghét việc học hành. Hãy giúp trẻ xây dựng mục tiêu vừa sức để cố gắng đạt được.

💯NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC trong GIÁO DỤC

✔️Hãy tạo CƠ HỘI để  học sinh thể hiện bản thân và tích cực tham gia vào thời gian học tập. Đặt các mục tiêu tương ứng với các mốc quan trọng hoặc bắt đầu một dự án nhóm hoặc yêu cầu học sinh hoàn thành một sản phẩm học tập theo nhóm dựa trên một bài học. Hãy biến lớp học thành một sân khấu thoải mái để ngay cả những học sinh nhút nhát cũng có thể bước lên và thể hiện bản thân và trình bày ý tưởng của mình.

✔️Hãy đa dạng hóa lớp học với những BÀI HỌC VUI: Dành thời gian để thiết kế các hoạt động khiến học sinh cảm giác như đang chơi một trò chơi hoặc được khám phá những điều thú vị. Điều này giúp giữ cho học sinh tập trung trong suốt bài học và tăng cường sự chú ý của chúng.

✔️Hãy để học sinh được VẬN ĐỘNG cả về Tinh Thần _ Thể chất _ Trí Tuệ: Thay vì làm học sinh cảm thấy nhàm chán với những bài giảng thông thường, hãy tìm cách khiến học sinh luôn phải làm việc trong suốt thời gian của bài học. Thay vì giảng bài trong một giờ, hãy dành thời gian để tương tác với một bài kiểm tra, thăm dò ý kiến ​​hoặc thậm chí là tạo ra những mô hình minh họa cho nội dung bài học. Kết hợp các trò chơi vận động thể lực, vận động tinh thần sẽ giúp học sinh tăng tính sáng tạo, kích hoạt não bộ tư duy.

✔️Thầy cô hãy là những HÌNH MẪU  minh họa: thay vì chỉ đơn giản là giao cho học sinh thực hiện một nhiệm vụ, giáo viên nên làm mẫu và minh họa để học sinh có thể thực hiện nhiệm vụ một cách dễ dàng hơn. Chẳng hạn, trong giờ thể dục, thay vì chỉ hướng dẫn bằng lời, việc làm mẫu luôn là yếu tố không thể thiếu để học sinh có thể thực hiện được các động tác.

Chính vì vậy, trong quá trình dạy học, giáo viên hãy tổ chức nhiều hơn các hoạt động học tập để cải thiện sự tham gia của học sinh. Cùng với đó là tạo dựng được một môi trường thoải mái và hoan nghênh các ý tưởng của học sinh. Hãy thử một vài chiến thuật trên và tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cách học sinh nhận thức về việc học.

Vậy TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC sẽ như thế nào?

🎀Trường học hạnh phúc là khi mỗi học sinh cảm nhận được sự ấm áp, yêu thương tỏa ra từ thầy cô, bạn bè với niềm vui được nhân lên và nỗi buồn được san sẻ. 

🎀Hạnh phúc với người học đôi khi rất giản dị, một lời hỏi thăm, nhắn nhủ, động viên; một lời phê, nhận xét chính xác, chân tình; một giờ giảng hay, hấp dẫn; một phong cách giản dị, trong sáng, mực thước với trí tuệ uyên bác của thầy cô đều để lại những ấn tượng, hình ảnh đẹp sẽ theo người học suốt cuộc đời. 

🎀Hạnh phúc còn là khi nỗ lực, cố gắng của người học được đền đáp, ghi nhận qua những điểm số chính xác, bằng những phần thưởng nho nhỏ động viên; là sự chân thành, hồn nhiên, trong sáng của tình bạn; là những vấn vương, rung động đầu đời của tuổi mới lớn; là khung cảnh nên thơ, trữ tình của hàng cây, ghế đá.

🎀Khi người học cảm thấy được hạnh phúc, được quan tâm, yêu thương; thấy trường học thực sự là nơi hữu ích, sẽ tạo cho họ sự phấn chấn, mê say trong học tập, nghiên cứu khoa học để trở thành người hữu ích cho xã hội. 

Vì thế có thể nói trường học hạnh phúc là nền tảng, bệ đỡ tinh thần để những ý tưởng, mục tiêu giáo dục, đào tạo được thực thi một cách hiệu quả, ý nghĩa nhất.

Khoá học đề xuất

Không tìm thấy bài viết nào.
Liên hệ