Giúp đỡ người khác như thế nào là đúng cách?

Nội dung bài viết

Giúp đỡ người khác khi đang gặp khó khăn luôn là đức tính tốt. Nhưng lòng tốt sẽ không được công nhận nếu bạn không biết giúp đỡ đúng cách. Hãy cùng Học viện Foco tìm hiểu nhé!

Giúp đỡ người khác như thế nào là đúng cách?

Trước khi chúng ta đi vào cuộc sống và giúp mọi người, chúng ta phải chấp nhận rằng kết quả có thể hoàn toàn trái ngược cái chúng ta mong muốn. Không ai muốn đi giúp đỡ người khác để rồi mang bực vào người cả, điều bạn cần làm trước khi muốn giúp đỡ ai đó là đừng kỳ vọng điều gì cả, hãy giúp đỡ bằng tất cả khả năng của bạn thôi.

BA ĐIỀU CẦN TRÁNH ĐỂ GIÚP ĐỠ ĐÚNG CÁCH

Ba điều cần tránh để giúp đỡ đúng cách

 

Giúp người là việc tốt, nhưng có đôi khi vì lòng tốt lại gây ra sai lầm đáng buồn. Vậy nên dù quan hệ tốt đến đâu cũng không nên giúp người khác 3 việc sau:

1. Không giúp việc quá năng lực của mình

Giúp đỡ người khác là giúp cho họ giảm đi những gánh nặng, giải quyết những phiền ưu, những khó khăn. Đó là một việc làm tốt, một ý niệm vô cùng tốt đẹp giữa người với người.

Ta giúp người là để cho lòng ta thanh thản, để lòng ta vui và thoải mái. Nhưng nếu giúp đỡ người khác mà tăng thêm áp lực cho mình, khiến cho bản thân cảm thấy mệt mỏi, trong khi những áp lực ấy lại không phải điều bản thân chúng ta đáng phải chịu đựng. Giúp đỡ như vậy thì sẽ trở thành một loại gánh nặng với chính bản thân chúng ta.

Chúng ta đang đi giúp đỡ người khác nhưng lại đẩy mình vào khó khăn, mệt mỏi mà thậm chí là ta còn cần nhiều người hơn nữa giúp đỡ, để kéo ta ra khỏi rắc rối. Như vậy đâu phải giúp đỡ người khác nữa, ta giúp một người nhưng lại mang phiền phức cho rất nhiều người khác, như vậy là làm mất đi ý nghĩa của sự giúp đỡ.

Bởi vậy, xin đừng giúp đỡ người khác chỉ vì thể diện! Hãy giúp đỡ họ đúng cách.

2. Không giúp những việc tốn ᴄôпg vô ích

Trên thế giới này, không phải tất cả mọi người đều có lòng biết ơn, và không phải tất cả mọi người đều có lòng thành.

Có những người xin sự giúp đỡ từ bạn với những việc bản thân hoàn toàn có thể tự làm. Họ nhờ vả bạn không phải vì họ không làm được mà họ đang ỷ lại vào sự giúp đỡ của bạn, coi sự giúp đỡ của bạn là một món quà miễn phí lúc nào muốn nhận thì xin và không hề có chút lòng biết ơn nào.

Loại người như vậy giống như một cái giếng sâu không hề có đáy, họ tham lam nhận sự giúp đỡ của bạn, cho dù bạn có lấp gì vào cũng không thể đầy được. Giúp đỡ những người như thế chẳng khác nào bạn đang tự tìm khó chịu và tìm sự mệt mỏi cho bản thân.

Giúp đỡ được người khác là việc tốt nhưng đừng nên giúp đỡ mù quáng mà hãy giúp đỡ một cách có chừng mực. Lòng tham con người là vô đáy nên đối với những người không biết đủ, không biết ơn thì sự nhiệt tình của bạn sẽ có ngày làm hại chính bản thân bạn, họ sẽ nghiễm nhiên coi sự giúp đỡ của bạn là nghĩa vụ. Khi bạn không giúp họ nữa thì họ sẽ quay ra oán hận bạn, coi bạn là người độc ác mà không nhớ đến những gì bạn đã giúp họ. Bạn sẽ không có cách nào để làm thỏa mãn một kẻ tham lam và vô ơn đâu.

Lòng tốt cần sử dụng đúng người, bao dung cũng cần có lý trí, không phải ai cũng xứng để được nhận sự giúp đỡ vô tư, không toan tính của chúng ta.

3. Không giúp việc vượt quá giới hạn

Giúp người không thể vượt quá giới hạn, không thể giúp người ta lừa đảo gian lận.

Giúp người không thể làm trái lương tâm, không thể giúp người ta lừa tiền gạt người.

Giúp người không thể bất chấp chuẩn mực, không thể giúp người ta làm tổn thương người khác.

Giúp đỡ không được quá đi theo cảm tính, hễ người ta nhờ vả là lại mềm lòng.

Giúp người là làm việc tốt, nhưng nếu vượt quá giới hạn thì sẽ chẳng còn ý tốt, trở thành việc sai lầm.

Nếu bạn giúp đỡ việc vượt quá giới hạn, thì bạn đã trở thành một người xấu rồi và có đôi khi người ta chẳng biết ơn bạn, ngược lại còn nói như thể bạn là kẻ đầu sỏ xúi giục người đó làm việc xấu. Lúc đó bạn đâu thể nói là bạn vô tội được. Vậy nên, giúp đỡ cần phải đi đôi với đạo đức và lý trí.

Giúp đúng việc sẽ được người khác biết ơn, được người khác tôn sùng.

Giúp sai việc sẽ bị người khác lợi dụng, làm khổ bản thân.

Giúp đỡ là một ý tốt, nhưng phải biết giúp đỡ đúng cách mới cứu được người ta ra khỏi khốn khó và cũng khiến bản thân mình thoải mái. Đừng mù quáng để rồi rước lấy khổ cho bản thân mình.

TÂM THẾ KHI GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Đỉnh cao của lòng tốt không nằm ở chỗ bạn đã đạt được sự vĩ đại hay sự ghi nhận lớn đến mức nào, mà đó là khi bạn không còn đặt nặng những gì bạn nhận được nhưng vẫn cố gắng từng ngày để ứng xử đúng mực và sống một cuộc đời lý tưởng.

Tâm thế khi giúp đỡ người khác

 

1. Giúp đỡ và gạt bỏ nghi ngờ

Phải làm sao mới đánh giá được tính trung thực trong những tình huống khi một người đang cần sự giúp đỡ của bạn? Trong cuộc sống, nhiều khi ta không thể phân biệt rạch ròi giữa trắng và đen. Cũng sẽ có nhiều lúc bạn cần sự giúp đỡ của người khác và liệu họ có nghi ngờ tính trung thực của bạn? Vậy nên hãy dùng tâm thế mong muốn có ai đó giúp đỡ mình khi gặp khó khăn để nhiệt tình giúp đỡ người khác, đừng suy nghĩ quá nhiều rồi ngờ vực mọi thứ.

Từ sự giúp đỡ đúng cách đó, bạn đã lan tỏa đi sự tử tế trong cuộc sống và xây dựng nên những mối quan hệ chân thành.

2. Hãy giúp đỡ nếu điều đó làm bạn thấy thoải mái

Việc giúp người là mình đang đi tích đức, làm việc thiện nên tâm thoải mái là điều trên hết. Nếu giúp ai đó mà khiến bạn cảm thấy không thoải mái thì hãy dừng lại, đừng làm trái lòng mình rồi đem sự bực dọc cho bản thân. Trong bất kỳ mối quan hệ nào, sự thoải mái của chính bạn mới là thứ nên ưu tiên hàng đầu, chứ không phải lòng biết ơn hay lời ngợi khen từ những người nhận được sự giúp đỡ của bạn. Do đó bạn nên từ chối thay vì cố giúp những điều bản thân không thể làm. Bạn sẽ chẳng thể giúp đỡ tất cả những người khó khăn tìm đến mình, nhưng cũng đừng bao giờ từ chối những người xứng đáng nhận được sự giúp đỡ từ bạn.

3. Hãy trân trọng những mối quan hệ

Nếu có những người bạn đã lâu không gặp, không còn thân thiết nhưng đột nhiên nhờ tới sự giúp đỡ của bạn, đừng ngần ngại, hãy giúp đỡ họ. Họ thật sự rất cần sự giúp đỡ của bạn nên mới tìm đến và họ sẽ không bao giờ quên lòng tốt lúc này của bạn. Đó mới chính là điều mang lại cảm giác thực sự hạnh phúc khi đã thành công giúp đỡ một ai đó trong bạn.

Đừng giữ nhiều kỳ vọng và ôm hy vọng trở thành một ai đó có tầm quan trọng trong cuộc sống của ai đó. Chúng ta không chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của người khác nhưng nếu chúng ta có thể giúp ai đó sớm chạm tới những đích đến quan trọng của họ, đó sẽ là một sứ mệnh tốt đẹp và cao cả mà bản thân ta thực hiện được. Tuy nhiên bạn cần biết được chìa khóa để duy trì các mối quan hệ lành mạnh. Nhiều lúc bạn nên học cách nói ra lời từ chối với những điều bạn không thể giúp đỡ.

Khoá học đề xuất

Không tìm thấy bài viết nào.
Liên hệ