Công thức thành công tuyệt đỉnh

Nội dung bài viết

Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao người đều kiếm tìm và cố gắng đạt được? Có hay không có một công thức cho sự thành công? Hãy cùng Học viện Foco tìm hiểu nhé!

Công thức thành công tuyệt đỉnh

Sau khi nghiên cứu hàng trăm tấm gương thành công qua sách vở, internet và những khóa đào tạo và phỏng vấn trực tiếp, tôi đã phát hiện ra rằng: tuy những người thành công làm việc trong những lĩnh vực riêng biệt, đạt được những thành công khác xa nhau, có những chiến lược và chiến thuật khác nhau, thậm chí có thể đưa ra những quyết định hoàn toàn trái ngược nhau trong cùng một tình huống, nhưng họ luôn có điểm đồng nhất: đó là tất cả họ đều làm theo một số bước nhất định để đạt được những gì họ muốn.

Đây chính là công thức thành công tuyệt đỉnh.

Công thức thành công tuyệt đỉnh

 

Theo công thức này, để đạt được thành công, bạn cần có được những yếu tố cơ bản sau:

1. Hệ thống niềm tin

Niềm tin mãnh liệt vào khả năng của bản thân và khát khao thành công chính là nguồn nguyên liệu thúc đẩy cá nhân nỗ lực thực hiện các kế hoạch, mục tiêu đã đề ra. Nếu bạn không tự trang bị cho mình những niềm tin tích cực hữu ích thì các bước trong công thức thành công cũng vô dụng vì bạn chẳng bao giờ thật sự áp dụng được chúng.

Mỗi người đều có một mục tiêu thành công khác nhau. Song điểm chung chính là những mục tiêu này sẽ thôi thúc cá nhân không bỏ cuộc. Chỉ cần bạn còn niềm tin rằng bạn vẫn còn cơ hội, bạn có thể làm được, thành công sẽ không bao giờ quay lưng với bạn. Hệ thống niềm tin của bạn chính là thứ quyết định những gì bạn khao khát, cũng như việc bạn có bắt đầu hành động để đạt được những điều đó hay không .

2. Giá trị sống

Giá trị sống ở đây được hiểu là những chuẩn mực mà bạn đặt ra và bạn hướng đến trong cuộc sống của mình. Đó bao gồm những chuẩn mực đạo đức, các mối quan hệ gia đình, xã hội, các quan niệm về thành công, cách nhìn nhận các vấn đề đang xảy ra xung quanh mình… Một cuộc sống với tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một mục tiêu đúng đắn và rõ ràng.

Cho dù những giá trị sống của bạn là gì thì điều quan trọng nhất đó chính là chúng cần phải tương ứng với những ước mơ của bạn. Lý do khiến nhiều người cảm thấy không có động lực để thực hiện ước mơ của mình đó chính là vì những giá trị sống của họ không tương ứng hoặc tương khắc với ước mơ của bản thân.

3. Mục tiêu

Adam Khoo đã từng chia sẻ rằng: Một nghiên cứu được ĐH Yale (Mỹ) thực hiện đối với các sinh viên tốt nghiệp vào năm 1952, khi đó chỉ có 3% sinh viên xác định được mục tiêu rõ ràng cho định hướng phát triển bản thân, 97% sinh viên còn lại vẫn mơ hồ về việc sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp. 20 năm sau, một khảo sát tiếp theo được Yale thực hiện với chính lứa sinh viên này. Kết quả là tổng thu nhập của 3% sinh viên có mục tiêu rõ ràng cao gấp 3 lần tổng thu nhập của 97% sinh viên còn lại. Điều này cho thấy, cùng một môi trường đào tạo, khác biệt có thể đến từ việc xác định rõ mục tiêu mình đạt được.

Qua đó ta có thể thấy được rằng việc xác định mục tiêu vừa đóng vai trò định hướng con đường đi đến thành công, vừa là động lực để ta thực hiện nó.

4. Chiến lược

Mọi mục tiêu đều có thể đạt được. Vấn đề nằm ở chỗ chiến lược của bạn như thế nào.

Chiến lược ở đây là những kế hoạch mà bạn vạch ra để thực hiện ước mơ, để đi đến con đường thành công của mình. Bạn có thể có đầy đủ động lực và khả năng, nhưng nếu không có một chiến lược đúng đắn, bạn cũng sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu. Ngược lại, với những chiến lược hợp lý, mọi mục tiêu đều nằm trong tầm tay của bạn.

Do vậy, việc sắp xếp cho mình một chiến lược để đạt được thành công là một yếu tố rất quan trọng. Đó có thể là việc bạn lên kế hoạch học tập, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh hay trải nghiệm các công việc thực tế để lấy và đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình.

5. Hành động

Rất nhiều người thừa thông minh để biết họ phải làm gì, nhưng tiếc thay, họ hầu như chẳng bao giờ chịu bắt tay vào hành động. Tất cả sẽ chỉ là vô nghĩa nếu như ước mơ và chiến lược của bạn không được bắt tay vào hành động trên thực tế mà chỉ được vẽ trên giấy nháp. Hành động chính là lúc bạn đang bước đến gần thành công của mình và cũng chỉ có hành động là con đường duy nhất giúp bạn chạm đến đỉnh vinh quang.

Sẽ có lúc bạn thành công nhưng cũng có lúc thất bại. Đừng nản chí, hãy lấy thất bại là bệ phóng, làm động lực để bạn tiến những bước xa hơn. Mỗi khi chưa đạt được mục tiêu, những người thành công thường không xem đó là thất bại. Thay vào đó, họ xem nó là một phản hồi từ thực tế nhắc nhở họ phải nhìn lại toàn bộ chiến lược và quá trình hành động của mình để tìm ra lỗi sai và tìm cách khắc phục. Nếu kiên trì rút kinh nghiệm qua những thất bại thì thành công sẽ tìm đến bạn.

Xem thêm: Thành công là gì? Làm thế nào để thành công trong cuộc sống

Khoá học đề xuất

Không tìm thấy bài viết nào.
Liên hệ